Nước mắm công nghiệp là gì? Có gì khác nước mắm truyền thống?

Song song với nước mắm truyền thống, nước mắm công nghiệp là sản phẩm được sử dụng phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, không ít người còn e ngại vì không rõ nước mắm đóng chai công nghiệp là gì và chất lượng như thế nào? Để có lời giải đáp, mời bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Nước mắm công nghiệp là gì?

Nước mắm công nghiệp là sản phẩm được sản xuất theo quy trình hiện đại, với thành phần gồm có cá và muối cùng một số phụ gia, hương liệu khác đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế. Tùy theo mỗi doanh nghiệp sẽ có công thức, thành phần nước mắm công nghiệp được tinh chỉnh riêng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và hương vị đặc trưng.

Quy trình sản xuất nước mắm công nghiệp

Nhằm giúp nước mắm công nghiệp vừa bảo quản được lâu, vừa giữ trọn vị thơm ngon, quy trình sản xuất phải trải qua các bước cơ bản như: Chọn lọc nguyên liệu kỹ càng (cá và muối) -> Trộn cá với muối và chất hỗ trợ lên men (tùy chọn) -> Ủ chượp -> Rút nước mắm lần 1 -> Thêm nước vào thùng ủ, sau đó tiếp tục công đoạn rút nước mắm -> Pha loãng nước mắm cốt -> Chắt lọc cặn và các tạp chất khác -> Bảo quản, đóng chai và phân phối.

nước mắm công nghiệp

Nước mắm công nghiệp thường chiết rút trực tiếp từ thùng chượp, rồi được lọc bỏ tạp chất, kiểm định chất lượng và đóng chai để đưa đến tay người tiêu dùng.

Tìm hiểu thêm: Quy trình làm nước mắm truyền thống

Cách phân biệt nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống

Để phân biệt nước mắm công nghiệp có gì khác với nước mắm truyền thống, bạn hãy dựa vào các tiêu chí dưới đây:

Về thành phần

Nước mắm truyền thống có nguyên liệu chủ yếu là cá và muối được ngâm, ủ lên men trong khoảng 6 tháng đến 1 năm.

Còn với nước mắm công nghiệp, nhà sản xuất sẽ chắt lọc và pha loãng nước mắm cốt truyền thống cùng các thành phần khác như nước, muối, đường, hương tinh cốt cá cơm, chất tạo sệt, tạo sánh…

Về màu sắc

Nước mắm truyền thống thường có màu nâu vàng đến nâu cánh gián (hay màu hổ phách). Nếu đã mở nắp và tiếp xúc lâu với không khí, nước mắm có thể chuyển sang màu sẫm hơn.

Nước mắm công nghiệp thì sẽ có màu vàng rơm đẹp mắt và không biến đổi màu sắc theo thời gian.

Về hương vị

Nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp đạt chuẩn mang hương vị nồng đượm và ngọt hậu mê hoặc, không quá mặn hay chát gắt. Còn với một số nước mắm công nghiệp kém chất lượng, thêm quá nhiều hương liệu, phụ gia sẽ khiến vị mắm ngọt lợ, tan nhanh nơi đầu lưỡi và không có hậu vị.

nước mắm công nghiệp là gì

Thành phẩm nước mắm công nghiệp chất lượng có màu sắc đẹp mắt, sánh đặc, vị ngon hài hòa. 

Bạn cần biết: Cẩn thận khi dùng nước mắm giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ

Về độ đạm

Tùy vào loại cá dùng để ủ chượp và cách chế biến của mỗi vùng miền, độ đạm của nước mắm truyền thống dao động từ 25 - 40gN/l. Còn nước mắm công nghiệp sẽ có lượng đạm thấp hơn, khoảng dưới 10 gN/l.

Về giá thành

Dựa vào hàm lượng đạm mà giá nước mắm sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:

  • Với nước mắm truyền thống: Từ 80.000 đồng /lít (cho nước mắm có hàm lượng đạm khoảng 20gN/l) đến vài trăm nghìn đồng/lít (nước mắm có hàm lượng đạm trên 40gN/l).
  • Với nước mắm công nghiệp: Khoảng 40.000 đồng cho nước mắm có hàm lượng đạm 10gN/l.

Nước mắm công nghiệp có tốt không? Liệu có nên sử dụng?

Nước mắm công nghiệp vốn được sản xuất theo hiện đại cùng công nghệ pha chế tiên tiến. Vì thế, nhiều người tiêu dùng rất chuộng sử dụng nước mắm công nghiệp bởi:

  • Chất lượng của nước mắm về hương vị lẫn màu sắc đều ổn định, không có hiện tượng biến đổi vị, xuống màu hay lắng cặn sau một thời gian sử dụng.
  • Hạn sử dụng nước mắm công nghiệp rõ ràng.
  • Thời gian sản xuất nước mắm công nghiệp được rút ngắn, nhanh hơn, đáp ứng tối đa nhu cầu lớn của người tiêu dùng.
  • Sản phẩm được đưa ra thị trường phải đảm bảo sử dụng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, và được cấp giấy chứng nhận kiểm định an toàn nên bạn an tâm sử dụng mà không lo hại sức khỏe.

Như vậy, việc có dùng nước mắm công nghiệp không còn tùy vào nhu cầu của người tiêu dùng. Điều quan trọng là, khi sử dụng bạn cần lưu ý chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đến từ thương hiệu uy tín, được sản xuất trên dây chuyền hiện đại và có chứng nhận an toàn để đảm bảo sức khỏe.

>> Xem thêm:

Contact Us