Độ đạm nước mắm là gì? Nước mắm bao nhiêu độ đạm là ngon?

độ đạm của nước mắm

Trong quá trình tìm hiểu và lựa chọn nước mắm, chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ với khái niệm độ đạm nước mắm. Vậy bạn có biết độ đạm của nước mắm là gì? Đánh giá nước mắm bao nhiêu độ đạm là ngon? Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ bật mí với bạn những thông tin này. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Độ đạm nước mắm là gì?

Độ đạm của nước mắm là tổng lượng Nitơ (N) có trong một lít nước mắm. Chẳng hạn, nước mắm 23 độ đạm, tức là trong 1 lít nước mắm. Ngoài ra, đây còn được xem là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng nước mắm.

Thông thường, nước mắm có các loại đạm như sau:

  • Đạm tổng: Đạm tổng là số lượng Nitơ có trong nước mắm. Đây là loại đạm quyết định chất lượng của nước mắm.
  • Đạm Amin: Đạm amin được kết tinh dưới dạng axit amin. Đây là loại đạm quyết định giá trị dinh dưỡng của nước mắm.
  • Đạm Amon: Là đạm thối có trong nước mắm, nếu có quá nhiều thì nước mắm sẽ có chất lượng kém.

độ đạm nước mắm

Đạm và protein ghi trên chai nước mắm có gì khác nhau không?

Câu trả lời là Không. Cả đạm hay protein đều dùng để chỉ lượng nitrogen trong một lít nước mắm. Thông thường, độ đạm được in trên bao bì nước mắm chế biến theo cách truyền thống. Còn protein được ghi trên nhãn của nước mắm sản xuất theo dây chuyền hiện đại. Theo đó, nếu bạn muốn đổi độ đạm nước mắm sang protein thì nhân với 6,25. Chẳng hạn, nước mắm có 10 độ đạm thì lượng protein là 62,5gN/l.

Nước mắm bao nhiêu độ đạm là ngon?

Hàm lượng đạm là thông số phản ánh chất lượng nước mắm. Tuy nhiên, không phải nước mắm có độ đạm càng cao thì càng ngon. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, người tiêu dùng chỉ nên chọn nước mắm có độ đạm từ 25 - 43 là tốt nhất. Đồng thời, không nên chọn mắm dưới 10 độ đạm vì nó thấp hơn tiêu chuẩn quy định, không đạt chất lượng.

Có thể bạn quan tâm: Những tiêu chí để chọn nước mắm chất lượng

Bên cạnh độ đạm, người tiêu dùng cần phải quan tâm đến thương hiệu uy tín để chọn ra nước mắm ngon. Điển hình nước mắm Nam Ngư - TOP 1 thương hiệu được dùng nhiều nhất tại thành thị và nông thôn trong nhiều năm liền (*). Sản phẩm được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng bởi hương vị mặn dịu, ngọt nhẹ, không quá gắt, phù hợp với nhiều món ăn mà không cần phải pha chế thêm.

nước mắm bao nhiêu độ đạm là ngon

Các sản phẩm nước mắm Nam Ngư đảm bảo chất lượng triệu chai như một, thơm ngon từng giọt.

Không chỉ vậy, nước mắm Nam Ngư còn được sản xuất tại hệ thống nhà thùng Phú Quốc, trải qua quy trình ủ chượp cá cơm và muối trong suốt 12 tháng với sự giám sát của các chuyên gia. Nước mắm sau khi chiết rút sẽ được thanh trùng kép để loại bỏ vi khuẩn gây hại, sau đó trải qua quy trình kiểm tra khắt khe về các chỉ tiêu chất lượng và đóng chai rồi mới đưa đến tay người tiêu dùng.

(*) Theo Báo cáo thường niên Dấu chân thương hiệu - Brand Footprint do Kantar WorldPanel công bố.

Các sản phẩm nước mắm Nam Ngư đang được phân phối trên thị trường:

Qua những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ nước mắm là gì và nước mắm có bao nhiêu độ đạm là ngon. Để chọn được loại nước mắm có độ đạm phù hợp, bạn có thể lựa chọn sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín, đáng tin cậy trên thị trường nhé!

>> Xem thêm:

Bài cùng chuyên mục

Contact Us