Lựa chọn nước mắm nào tốt cho sức khỏe?

Lựa chọn nước mắm nào tốt cho sức khỏe? lựa chọn theo tiêu chí nào? Việc lựa chọn nước mắm có lợi cho sức khỏe phụ thuộc vào nhiều yếu tố, tuy nhiên vấn đề cốt lõi trong việc lựa chọn chính là chọn một loại thương hiệu nước mắm đạt chuẩn chất lượng của Bộ Y tế, được hàng chục triệu người tiêu dùng tin chọn. Sử dụng nước mắm có độ đạm vừa phải, đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế sẽ giúp người tiêu dùng bảo vệ sức khỏe của chính bản thân và gia đình bạn.

Khoa học đang ngày một phát triển hơn, chất lượng cuộc sống của người dân càng được nâng cao thì vấn đề an toàn thực phẩm, dinh dưỡng thực phẩm được người tiêu dùng càng được quan tâm hàng đầu. Ẩm thực, không dừng lại ở việc đủ, mà còn phải ngon và an toàn. Nước mắm là một trong các gia vị quan trọng trong ẩm thực của người Việt. Sử dụng nước mắm có độ đạm vừa phải, đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế sẽ giúp người tiêu dùng bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Vậy lựa chọn nước mắm nào tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng và dựa trên những tiêu chí nào? Hãy cùng đánh giá qua một số tiêu chí sau đây:

Độ đạm: Không phải càng cao, càng tốt.

Theo như những cuộc khảo sát người dân về vấn đề chọn mua nước mắm, đa số mọi người mua nước mắm dựa vào thương hiệu, tiếp đến là xem xét tới dung tích và sau đó mới quan tâm đến giá cả.

Dễ dàng nhận thấy rằng, phần đông người dân được hỏi không mấy quan tâm đến độ đạm (chiếm khoảng 60%), 20% trong số đó nghĩ rằng nước mắm có lợi cho sức khỏe và ngon là phụ thuộc vào đạm. Ngoài ra, 40% số người được hỏi còn lại so sánh giữa độ đạm - giá cả - thương hiệu khi mua nước mắm.

nam ngu 3 trong 1 voi banh cuon

Đánh giá nước mắm an toàn cho sức khỏe chỉ dựa vào độ đạm thôi là chưa đủ

Nhiều người đã căn cứ vào lượng đạm và cho rằng lượng đạm càng cao, nước mắm càng tốt. Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Trọng Hưng, Phó trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng - Viện Dinh dưỡng Quốc gia, lượng đạm trong nước mắm không quá cao. Hơn nữa lượng nước mắm ăn hàng ngày không nhiều, nên loại gia vị này không thể cung cấp nhiều chất đạm cho cơ thể như thịt, cá, trứng.

Chuyên gia cho biết cá chiếm 70% là nước, 30% còn lại là hợp chất khô gồm xương, vảy, da, thịt. Đạm nước mắm là axit amin phân hủy từ thịt cá nên rất khó vượt quá ngưỡng 30 gN/lít.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), thông tin: Trong quá trình thủy phân cá, chất protein được thủy phân tạo thành axit amin. Độ đạm (axit amin) càng cao, chất lượng nước mắm càng ngon và tốt. Thông thường, với nước mắm truyền thống được chế biến theo phương pháp thủy phân bình thường, độ đạm chỉ có thể đạt nhiều nhất 25-30 độ.

TS Nguyễn Trọng Hưng cho biết thêm: Người dân cần chọn nước mắm nên có độ mặn vừa phải, vì quan điểm của Viện Dinh dưỡng Quốc gia là khuyến cáo người dân không nên ăn quá mặn. Người dân cần duy trì chế độ ăn nhạt để bảo vệ cơ thể trước các nguy cơ bệnh tật, nhất là bệnh cao huyết áp, thận.

Đối với nước mắm nguyên chất, người dân nên pha loãng để ăn. Đặc biệt, cha mẹ không cho trẻ dưới một tuổi dùng nước mắm, bởi độ mặn không tốt cho thận đang còn khá non nớt của bé.

Như vậy, với việc lựa chọn nước mắm có độ đạm vừa phải, với các nhãn hiệu lớn nước mắm đã được điều chỉnh độ đạm phù hợp với sức khoẻ của con người Việt Nam.

Màu sắc: trong suốt từ vàng rơm đến đỏ sẫm màu cánh gián

màu sắc cánh gián nước mắm Nam Ngư Phú Quốc

Màu vàng cánh gián đẹp mắt của nước mắm Nam Ngư tại nhà thùng

Màu sắc nước mắm là một trong những câu trả lời cho câu hỏi nước mắm nào tốt cho sức khỏe Muốn kiểm tra màu nước mắm ngon nguyên chất thật chuẩn, hãy để chai nước mắm hướng ra phía đối diện với nguồn sáng. Nếu kết quả cho ra màu thuần khiết, trong suốt từ vàng rơm đến đỏ sẫm màu cánh gián thì đấy đích thị là nước mắm ngon và an toàn.

Mùi vị: thơm nhẹ, vị ngọt hài hoà.

Nước mắm nào tốt cho sức khỏe và ngon, nguyên chất sẽ có mùi vị rất đặc trưng. Mùi thơm nhẹ của thính gạo, ớt. Mùi hơi tanh vị biển và đặc trưng của cá. Vị mặn ngọt hài hòa, vị mặn nhè nhẹ nơi đầu lưỡi những đượm ngọt ở nơi cổ họng, tạo cho người tiêu dùng cảm giác hấp dẫn khi dùng chấm cùng các món ăn.

Thương hiệu được người tiêu dùng bình chọn

Nước mắm tốt cho sức khỏe không chỉ cân đo qua các tiêu chí như: độ đạm, màu sắc và mùi vị. Thật vậy, thương hiệu nước mắm được xem là tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng là khi thương hiệu đó chứng minh được sản phẩm của mình được sản xuất dưới dây chuyền khép kín, đạt chuẩn của Bộ Y tế. Có như vậy, thương hiệu mới nhận được sự tín nhiệm của người tiêu dùng trên cả nước.

nước mắm chinsu nam ngư

Thương hiệu cũng là nhân tố quyết định đến chất lượng của nước mắm có an toàn hay không

Nam Ngư 3 trong 1Nam Ngư Đệ Nhị, Nam Ngư Phú Quốc được người tiêu dùng đánh giá cao

Nước mắm Nam Ngư thuộc doanh nghiệp Masan Consumer đã vượt qua được tất cả các tiêu chí kiểm nghiệm khắt khe của Bộ Y tế. Ngoài ra, Masan còn ứng dụng dây chuyền đóng chai theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Châu Âu. Bởi lẽ đó, mà thương hiệu nước mắm Nam Ngư nhiều năm liền đứng trong Top 3 sản phẩm gia vị an toàn sức khỏe cho người dùng (Thông tin được cập nhật từ báo cáo thường niên Dấu chân thương hiệu (Brand Footprint) do Kantar WorldPanel công bố vào tháng 5/2017).

Với những chia sẻ về bí quyết lựa chọn nước mắm nào tốt cho sức khỏe, chúng tôi hy vọng các bà nội trợ sẽ là những người tiêu dùng thông thái và biết chọn mặt gửi vàng để tránh tiền mất tật mang.

>>> Xem thêm:

Contact Us