Nhà thùng nước mắm và những điều thú vị ở Phú Quốc

Nhà thùng là nơi chưng cất và tạo ra những chai nước mắm ngon tuyệt hảo nhất. Quy trình làm nước mắm là cả 1 giai đoạn công phu, đòi hỏi cần phải có sự tỉ mỉ nhất định. Cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết thêm về các nhà thùng nước mắm nổi tiếng ở Phú Quốc.

Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã là một thương hiểu nổi tiếng không chỉ trong và ngoài nước. Những chai nước mắm được ra đời ở đây đều có một hương vị thơm ngon nhất định nhờ thành phần đạm, màu sắc và mùi thơm ngon. Hôm nay chúng ta sẽ trải nghiệm qua những nhà thùng nước mắm dưới bài viết bên dưới.

Nước mắm cốt Phú Quốc

Tinh túy của nước mắm đến từ từng công đoạn chuẩn bị nghiêm ngặt, chặt chẽ đến từng hạt muối, giọt nước, cho đến thời gian ủ cá lên đến 9 - 12 tháng để cho ra những giọt nước mắm cốt ngon nhất

Thay vì chỉ xem những quy trình đó trên TV, đến đây chúng ta mới có thể thấy được hết những điều kì vĩ chứa trong những nhà thùng nước mắm này.

Mỗi nhà thùng sản xuất nước mắm tại Phú Quốc đều có tới hàng chục thùng ướp nước mắm. Mỗi thùng cao từ 2 đến 4 m, đường kính rộng từ 1,5 đến 3m, có thể ướp được trên dưới 10 tấn cá mỗi thùng. Do đó khi đến tham quan các xương này, tận mắt thấy những thùng ướp đồ sộ, nhiều bí quyết được các chủ xưởng tiết lộ, cũng như những thăng trầm trong lịch sử của họ, quả thật là một trải nghiệm thú vị.

Chỉ có khi đến đây, tận tay cảm nhận được hương vị đậm đà của nước mắm, mới có thể cảm nhận được hết cái tinh túy được chắc lọc từ những thùng ướp này.

Nam Ngư là một trong những hãng sản xuất nước mắm có cơ sơ ủ và đóng chai nước mắm tại Phú Quốc. Những giai đoạn nghiêm ngặt trong chế biến đã giúp giữ được trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn: vị đậm đà với hậu ngọt cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện.

nhà thùng nước mắm cho ra đời từng giọt nước mắm cốt

Từng giọt nước mắm cốt với màu vàng cánh gián bắt mắt được chắt chiu từ nhà thùng

Trần ai nghề thùng mà ít ai biết

Để có được những chiếc thùng ướp đồ sộ đó là cả một quá trình tỉ mỉ, người thợ tài hoa phải vất vả làm việc hàng tháng trời. Phải tính toán chi li từng milimet một để lúc ráp ván thùng lại mới khít, nước mắm bên trong không bị thấm ra ngoài.

Các cơ sở sản xuất nước mắm ở Phú Quốc thường sử dụng loại thùng hình trụ, có sức chứa từ 7 đến 8 tấn cá cơm nguyên liệu, nhưng hiện tại thì người ta có xu hướng đóng thùng lớn hơn, có thể chứa đến 15 tấn cá. Cỡ thùng này đường kính miệng khoảng 3,2m, trong khi đáy khoảng 2,6m.

Để làm vách thùng, người thợ chọn ra đúng 55 tấm ván có kích cỡ đều nhau: dài 2,2m, rộng khoảng 20cm, dày 6cm. Ở hai cạnh tấm ván, người ta dùng bào tạo độ nghiêng sao cho khi ráp lại thành hình trụ, từng tấm ván khít rịt nhau.

Dọc tấm ván, người thợ lại khoan năm lỗ rồi dùng chốt bằng gỗ ổi kết từng miếng lại, ở giữa lại lót thêm vỏ tràm làm ron để thùng không bị thấm từ trong ra.

Sau khi ráp vách thùng xong mới tới khâu vô đáy. Ván đáy có bề dày 7 đến 8 cm để gánh chịu trọng lượng. Các loại gỗ như gỗ trai, hộ phát, bời lời rất được ưa chuộng bởi độ bền cực cao.

Khâu khó nhất trong làm thùng, thể hiện rõ tay nghề của người thợ là việc lấy ni - quấn đai (niền) và vô đai. Đai làm bằng loại mây xanh hoặc mây đỏ bứt trên rừng. Bất kể loại thùng nhỏ hay lớn, người ta đều dùng bảy chiếc đai to cỡ cùm tay người lớn thít chặt bên ngoài.

Do thùng có kết cấu trên loe dưới hẹp nên các đai nhỏ dần từ miệng thùng xuống đáy. Dẫu vậy, từng đai đều được kết bằng 70 sợi mây, mỗi sợi to cỡ ngón tay, có chiều dài trên dưới chục mét. Những người thợ chuyên nghiệp khi quấn đai có thủ thuật giấu mối để người bình thường nhìn vào cứ tưởng là một sợi đai nguyên.

Người ta vô đai bằng cách lật úp thùng lại. Ba chiếc đai phía miệng thùng được vô đầu tiên, sau đó phải ngưng lại cả tháng trời để vách thùng khô mới vô tiếp.

nhà thùng nước mắm tại Phú Quốc

Công việc tạo nên thùng ướp đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ và có kinh nghiệm

Trực tiếp đến tham quan nhà thùng nước mắm ở Phú Quốc là một trải nghiệm cực kì thú vị cho mọi người.

>>> Xem thêm:

Nước mắm nhỉ và những điều có thể bạn chưa biết

Thực trạng nước mắm hiện nay có điểm gì đáng lưu ý?

Nước mắm có lợi cho sức khỏe - hiểu như thế nào mới đúng?

Bài cùng chuyên mục

Contact Us