Nước mắm nào an toàn nhất cho sức khỏe người tiêu dùng?

Nước mắm nào an toàn nhất - Người tiêu dùng muốn đánh giá loại nước mắm an toàn cho sức khoẻ của mình và người thân, cần dựa trên rất nhiều thông tin và tiêu chí khác nhau. Nước mắm là loại gia vị truyền thống của người Việt được sử dụng rộng rãi trong bữa ăn hằng ngày, vì thế nếu nước mắm không an toàn sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của cả cộng đồng. Việc chọn một chai nước mắm đạt chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn cho gia đình là rất quan trọng. Vậy câu hỏi đặt ra: Đâu là tiêu chuẩn cho một chai nước mắm an toàn nhất?.

1. Nguyên liệu yếu tố đầu vào tiên quyết, quan trọng

Nước mắm được chế biến từ nguyên liệu chính là cá, tạo thành sau quá trình ủ chượp dùng để làm nước chấm hoặc gia vị chế biến các món ăn.

Tuy nhiên, không phải nguyên liệu nào cũng đều được đưa vào sản xuất. Tất cả các nguồn nguyên liệu buộc phải trải qua quá trình chọn lọc thật kỹ lưỡng, tỉ mỉ dưới sự giám sát thật sự nghiêm ngặt của các chuyên gia sản xuất. Nếu nguồn nguyên liệu thật sự đạt hết các tiêu chí về an toàn và chất lượng thì mới được đưa vào quy trình sản xuất.

Còn về muối để ướp cá: muối cũng được lưu kho tối thiểu 3 tháng để các muối tạp gốc canxi, magie, vốn tạo ra vị chát trong nước mắm lắng xuống dưới. Khi sử dụng để muối cá, phần muối lắng ở dưới sẽ bị bỏ đi.

nước mắm nào an toàn nhất ngoài nam ngư

2. Về độ đạm cần “vừa phải”

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), thông tin: Trong quá trình thủy phân cá, chất protein được thủy phân tạo thành axit amin. Độ đạm (axit amin) càng cao, chất lượng nước mắm càng ngon và tốt. Thông thường, với nước mắm được chế biến theo phương pháp thủy phân bình thường, độ đạm chỉ có thể đạt nhiều nhất 25-30 độ.

TS Nguyễn Trọng Hưng cho biết thêm, nước mắm nên có độ mặn nhất định, vì quan điểm của Viện Dinh dưỡng Quốc gia là khuyến cáo người dân không nên ăn mặn.

Người dân cần duy trì chế độ ăn nhạt. Việc tiêu thụ liều lượng và nồng độ mặn không phù hợp sẽ khiến chúng ta phải đối mặt với nguy cơ bệnh tật, nhất là bệnh cao huyết áp, thận, TS Hưng khuyến cáo.

Đối với nước mắm nguyên chất, người dân nên pha loãng để ăn. Đặc biệt, cha mẹ không cho trẻ dưới một tuổi dùng nước mắm, bởi độ mặn không tốt cho thận đang còn khá non nớt của bé.

Người tiêu dùng hãy thật sự tỉnh táo, trước các thông tin về độ đạm của nước mắm có ghi trên các nhãn mác của các chai nước mắm. Nước mắm an toàn sẽ chỉ chứa độ đạm ở mức vừa phải, phù hợp với nhu cầu cơ thể của người tiêu dùng.

nước mắm an toàn màu sắc cánh gián

Nước mắm nào tốt cho sức khỏe?

3. Quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế

Ngoài nguyên liệu và độ đạm, thì một chai nước mắm an toàn nhất cần có một quy trình sản xuất khép kín. Các khâu thanh trùng, chiết nước mắm rồi đóng chai, đến việc kê khai minh bạch các thông tin về thành phần nguyên liệu, nơi sản xuất, thời hạn sử dụng trên nhãn mác… Tất cả công đoạn đều phải tuyệt đối tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế, trước khi các chai nước mắm được đưa đến tay người tiêu dùng.

4. Nước mắm an toàn trên thị trường là nước mắm nào?

Nước mắm nào an toàn nhất với hàng chục ngàn cuộc khảo sát người tiêu dùng, các chuyên gia nước mắm của Masan đã dày công nghiên cứu, kết hợp giữa phương pháp làm nước mắm thông thường, ủ chượp tỉ mẩn nguồn nguyên liệu thiên nhiên chất lượng, với ứng dụng khoa học kỹ thuật để tạo nên loại nước mắm Chin-Su Nam Ngư chuẩn ngon an toàn. Chỉ cần rót ra là có ngay một chén nước mắm đậm đà, tròn vị cho bữa cơm gia đình, chuẩn vị..

Nếu bạn còn đang phân vân, đắn đo tìm kiếm cho gia đình mình một thương hiệu nước mắm an toàn nhất, đạt chuẩn của Bộ Y tế, thì nước mắm Chin-Su Nam Ngư chính là sự lựa chọn đáng tin cậy nhất. Nước mắm Chin-Su Nam Ngư của Masan Consumer là thương hiệu nước mắm nhiều năm liền đạt Top 3 các thương hiệu nước chấm an toàn, do người tiêu dùng bình chọn, kể từ năm 2014.

Bắt đầu ngày 27/5/2017, Masan Consumer đã cho ra đời nước mắm Nam Ngư Phú Quốc cao cấp. Sản phẩm được ủ chượp tại nhà thùng và đóng chai 100% tại Phú Quốc giúp giữ nguyên hương vị nước mắm Phú Quốc, thêm sự lựa chọn mới cho người tiêu dùng bên cạnh dòng Nam Ngư Nhãn Đỏ thông thường. Hãy đến ngay các hệ thống bán lẻ trên toàn quốc để mua ngay một chai nước mắm Nam Ngư về cho gia đình và người thân cùng thưởng thức.

>>> Xem thêm:

Contact Us