Cách pha nước mắm chua ngọt ăn một lần là nhớ mãi

Cách pha nước mắm chua ngọt như thế nào cho chuẩn, phải cho các gia vị với tỉ lệ bao nhiêu là điều mà nhiều chị em nội trợ hay lo lắng. Pha nước mắm chua ngọt không khó, song nếu không khéo léo, bạn sẽ khiến cả món ăn mất ngon.

Cách pha nước mắm chua ngọt nhìn có vẻ đơn giản. Tuy nhiên, để pha được chén nước mắm ăn một lần là nhớ mãi thì lại là cả một nghệ thuật. Chén nước mắm tỏi ớt là thành phần chính tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn cho món ăn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn công thức đơn giản giúp bạn pha được chén nước mắm ngon đúng điệu, ghi điểm với gia đình.

Nước mắm là gì?

Đầu tiên, chúng ta cần biết được khái niệm nước mắm là gì trước khi đi vào hướng dẫn cách pha nước mắm chua ngọt.

cách pha nước mắm chua ngọt

Nước mắm được ví như linh hồn của món ăn

Nước mắm là tên gọi chung cho các chất lỏng có vị mặn dùng để nhúng, chấm thức ăn vào, nhằm làm tăng mùi vị cũng như them đậm đà cho món ăn. Nước mắm gần như là một món dùng kèm không thể thiếu trong ẩm thực phương Đông nói chung, và ẩm thực Việt Nam nói riêng.

Không đâu trên Việt Nam là không sử dụng nước mắm.Trong quá trình phát triển của mình, các loại gia vị trên biến hóa mình một cách mạnh mẽ và đa dạng vô cùng để tạo ra hàng chục, thậm chí là hàng trăm loại nước mắm khác nhau. Nước mắm đã phát triển rực rỡ đến mức, như rượu của phương Tây, mỗi món ăn, mỗi loại thức ăn đều có một hay vài loại nước mắm đặc chế, mà không thể nào lẫn lộn được.

>>> Tham khảo thêm: Nên dùng nước mắm gì cho mỗi bữa cơm gia đình thêm tròn vị?

Nước mắm ngon là một trong những linh hồn Việt, tạo nên người Việt. Nhiều đề tài nghiên cứu về nước mắm, nước mắm nói chung nhưng chưa có nghiên cứu hay phát hiện nào cụ thể về nguồn gốc, đặc tính cũng như tính chất văn hóa xã hội của loại gia vị này. Tuy nhiên, hầu hết người Việt Nam tin rằng nước mắm và các loại nước mắm là cha truyền con nối, xuất hiện cùng với lúc dân tộc Việt hình thành.

Hầu hết các tộc người của Việt Nam đều có những món nước mắm riêng của mình, dựa vào điều kiện tự nhiên và xã hội khác nhau. Tuy nhiên, phong phú nhất vẫn là tộc người Kinh với ba loại nước mắm đặc trưng, gồm: nước mắm pha, tương, và nước tương (xì dầu). Về cách dùng, nước mắm có ba kiểu đặc trưng là chấm, nhúng và chan vào.

cách pha nước mắm chua ngọt chuẩn vị

Hướng dẫn cách pha nước mắm chua ngọt chuẩn vị

Hướng dẫn cách pha nước mắm chua ngọt ăn một lần nhớ mãi

Bước 1: Cho khoảng tầm 4 muống nước lọc vào bát và cho đường vào khuấy tan đều. Sau khi đường đã được khuấy tan thì bạn cho dần nước mắm vào bát nước đường. Cắt chanh vắt nước chanh vào trong hỗn hợp và khuấy đều. Nên vắt nước chanh ra một cái thìa rồi gạt hết hạt vì hạt chanh sẽ làm nước mắm bị đắng.

Bước 2: Bóc sạch vỏ tỏi và mang băm tỏi thật nhỏ. Ớt bạn mang loại bỏ hạt và cũng có thể thái lát hoặc băm nhỏ như tỏi. Sau đó bạn cho tỏi và ớt băm thật nhỏ, càng nhỏ thì mắm càng ngon. Thêm tỏi ớt vào bát mắm và hòa đều, bạn sẽ dần thấy tỏi ớt nổi lên phía trên và trông rất đẹp mắt.

Tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người bạn có thể pha nhạt nước mắm bằng cách linh hoạt cho lượng nước lọc để cho mắm nhạt bớt. Hoặc có thể thêm một vài gia vị khác như hạt tiêu để tăng hương vị đậm đà.

>>> Học cách làm nước chấm cho bữa cơm Tết thêm ngon TẠI ĐÂY

Với các cách pha nước mắm chua ngọt ngon này, bạn sẽ chẳng cần phải lo lắng vì chén mắm của mình thiếu chua, thiếu ngọt, hay mặn quá nữa. Pha nước mắm chua ngọt không khó, nhưng bạn cũng nên tập luyện nhiều lần để cho quen tay để đến một ngày bạn có thể tự pha chén nước mắm thần thánh mà không cần ngồi cân đo tỷ lệ nữa.

Bài cùng chuyên mục

Contact Us