Có phải nước mắm chứa thành phần khác ngoài cá và muối là nước mắm hóa chất?

Nước mắm hóa chất - Cụm từ gieo rắc nhiều nỗi lo lắng với người tiêu dùng, đồng thời gây ra nhiều nỗi oan không đáng có cho các thương hiệu nước mắm uy tín như Nam Ngư, Liên Thành, CHIN-SU, Hương Việt… Theo đó, không ít người cho rằng nước mắm nguyên chất là thành phần chỉ có cá và muối, còn những loại nước mắm chứa nhiều thành phần (ngoài cá và muối) là nước mắm hóa chất. Vậy cách hiểu này có đúng không? Mời bạn cùng tìm hiểu tiếp nhé!

Nước mắm chứa thành phần khác ngoài cá và muối có phải là nước mắm hóa chất không?

Trên thị trường hiện có 2 loại nước mắm là nước mắm truyền thống và nước mắm sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại.

Nước mắm truyền thống

Nước mắm truyền thống chủ yếu được làm từ cá và muối theo phương pháp ủ chượp thủ công. Theo đó, cá và muối sẽ được ngâm trong lu/vại từ 8 tháng trở lên, sau đó sẽ thu được nước mắm cốt thơm ngon đậm đà, ngọt nhẹ cùng mùi thơm dịu tự nhiên.

Nước mắm được sản xuất bằng công nghệ hiện đại

Nước mắm công nghiệp là sự kết hợp giữa phương pháp ủ chượp truyền thống và ứng dụng công nghệ xử lý hiện đại. Từ nước mắm cốt sau khi ủ chượp theo phương pháp truyền thống, nhà sản xuất tiếp tục chế biến nước mắm trên dây chuyền hiện đại, bổ sung thêm các chất phụ gia theo danh mục cho phép của Bộ Y tế với mục đích tạo ra sản phẩm có hương vị thơm ngon, giảm bớt vị mặn và có thể dùng ngay mà không cần pha chế thêm. Sau đó nước mắm sẽ được thanh trùng và đóng chai theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Mọi quy trình điều diễn ra khép kín, tự động hóa và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

nam ngư hóa chất

Nước mắm sản xuất trên dây chuyền hiện đại không hề gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng như nhiều người vẫn lầm tưởng.

Ngoài 2 loại nước mắm kể trên, trên thị trường còn xuất hiện 1 khái niệm về nước mắm hóa chất. Đó là sản phẩm nước mắm chứa nước, muối, phụ gia hay hóa chất gây hại như chất tẩy rửa, đường hóa học, chất tạo màu/tạo mùi…và thường được bán với mức giá rất rẻ. 

Chính vì khái niệm này mà nhiều người bắt đầu có sự nhầm lẫn, cho rằng nước mắm sản xuất bằng công nghệ hiện đại là nước mắm hóa chất vì trong thành phần nước mắm có thêm phụ gia. 

Thực chất, không phải loại nước mắm nào bổ sung thêm nhiều thành phần khác, ngoài cá và muối cũng là nước mắm hóa chất. 

Cụ thể, nếu chất phụ gia có trong nước mắm là những chất thuộc danh mục cho phép của Bộ Y tế và có hàm lượng đúng như quy định thì vẫn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Chưa kể, những thương hiệu nước mắm muốn đưa sản phẩm ra thị trường cũng cần phải trải qua nhiều quy trình kiểm tra chất lượng nghiêm ngặt từ Bộ Y tế. 

Mặt khác, trường hợp nước mắm có phụ gia mà lại không có xuất xứ minh bạch, thiếu thông tin hay các giấy tờ chứng minh nguồn gốc thì mới đáng lo ngại, vì đó có thể là nước mắm hóa chất. 

Do vậy, bạn nên lựa chọn nước mắm của những thương hiệu lớn và uy tín, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo chất lượng sản phẩm và hạn chế các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nhé. 

chinsu hóa chất

Nước mắm thêm phụ gia chưa chắc đã là nước mắm hóa chất, bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng hơn.

>> Xem thêm: Nước mắm bắt nguồn từ đâu?

Cách phân biệt nước mắm ngon, chuẩn và nước mắm hóa chất độc hại

Loại nước mắm đạt chuẩn an toàn cho sức khỏe thường có những đặc điểm sau:

  • Màu nước mắm nâu vàng, vàng rơm hoặc nâu đỏ cánh gián trong suốt, không bị vẩn đục. 
  • Nước mắm không bị đóng cặn dưới đáy chai.
  • Hương vị thơm dịu, mặn ngon hài hòa, không bị gắt ở đầu lưỡi.
  • Các thông tin trên bao bì đầy đủ, in sắc nét và phần đóng gói chắc chắn.

Còn với nước mắm hóa chất, bạn có thể nhận diện qua những đặc điểm như:

  • Màu nước mắm xanh xám, bị đóng cặn dưới đáy chai (kiểm tra bằng cách lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược và xem dưới ánh sáng).
  • Mùi hương nồng gắt và khó chịu. 
  • Vị nước mắm mặn chát ngay đầu lưỡi, không có hậu ngọt ở cổ họng.
  • Các thông tin trên bao bì sơ sài, có thể bóc ra dễ dàng, đóng gói lỏng lẻo và thiếu chắc chắn.

masan hóa chất

Nếu phát hiện nước mắm hóa chất, bạn và gia đình tuyệt đối không nên sử dụng nhằm bảo vệ sức khỏe.

Nhìn chung, nước mắm chứa chất phụ gia (ngoài thành phần cá và muối) như CHIN-SU, Nam Ngư không phải là nước mắm hóa chất gây hại sức khỏe như người tiêu dùng nghĩ đến. Hãy hiểu đúng về nước mắm hóa chất để phân biệt được các loại nước mắm và tránh sự hiểu nhầm không đáng có cho những thương hiệu nước mắm uy tín trên thị trường nhé.

>>> Xem thêm:

Contact Us