Tại sao nước mắm có mùi và cách khử mùi nước mắm hiệu quả

Tại sao nước mắm có mùi?

Nước mắm là loại gia vị, nước chấm thơm ngon nhưng cũng rất nặng mùi. Đặc biệt nếu vô tình làm vương nước mắm lên quần áo, trong phòng, ô tô,… thì chắc chắn sẽ để lại mùi không dễ chịu. Vậy tại sao nước mắm có mùi và làm thế nào để khử mùi nước mắm hiệu quả? Cùng tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé!

Tại sao nước mắm có mùi?

Lý do nước mắm có mùi là liên quan đến nguyên liệu và quá trình làm nước mắm. Cụ thể, nước mắm nguyên chất được làm từ quá trình ủ cá và muối. Trong thời gian khoảng 12-15 tháng, thịt cá bị thủy phân tạo ra các acid amin hình thành 2 loại đạm là đạm amin và đạm thối (đạm ammonium). Trong đó, đạm thối khiến nước mắm nặng mùi nên thường được kiểm soát ở mức tối thiểu, còn đạm amin là thành phần cốt yếu cần được gia tăng để tạo độ đạm cao và hương vị đậm đà cho nước mắm. 

Ngoài ra chỉ có nước mắm sạch, chất lượng sử dụng nguồn cá tươi ngon, không có hương liệu mới tạo được mùi mắm dậy hương cá đặc trưng. Trong khi hiện tượng nước mắm thối hay nước mắm có mùi hôi cá ươn chủ yếu do nguyên liệu làm mắm kém chất lượng hoặc do phương pháp ủ chượp chưa đạt tiêu chuẩn khiến nồng độ mắm không đủ ức chế vi sinh vật, từ đó làm nước mắm nặng mùi khắm. Với trường hợp này, rất có thể người dùng đã mua lầm nước mắm nhái giả các nhãn hiệu uy tín trên thị trường.

>>> Bài viết liên quan:

Nhìn chung, nước mắm vẫn là loại gia vị khá nặng mùi so với các loại khác. Đặc biệt nếu vô tình để vương nước mắm trên áo quần, trong không gian kín (như phòng ở, ô tô) thì sẽ lưu mùi khá lâu và cần có biện pháp khử mùi kịp thời.

Nước mắm là gia vị khá nặng mùi
Dù là loại gia vị thơm ngon nhưng nước mắm khá nặng mùi, đặc biệt khi bị vương trên quần áo hoặc trong các không gian kín như ô tô, phòng ở,…

“Mách” bạn cách khử mùi nước mắm hiệu quả

Sau đây là tổng hợp cách xử lý mùi nước mắm trên quần áo, vật dụng, trong ô tô hoặc không gian phòng kín: 

Baking soda

Đây là nguyên liệu có khả năng tẩy rửa quần áo hoặc thực phẩm được sử dụng phổ biến. Bạn chỉ cần dùng một thìa baking soda xoa nhẹ lên vị trí làm rơi nước mắm. Sau đó để yên vài phút, mùi nước mắm có thể được xử lý hoàn toàn.

Cà phê

Nếu bạn chưa biết cách khử mùi nước mắm trong ô tô thì hãy sử dụng cà phê nhé. Vì đây là nguyên liệu có tính hút ẩm mạnh, dễ dàng khử mùi chỉ sau 30 phút. Cụ thể, bạn có thể sử dụng hạt cà phê rang mịn rải đều lên vị trí xe có mùi nước mắm. 

Dứa

Dứa là loại trái cây quen thuộc có khả năng tỏa mùi thơm đặc trưng nhanh chóng. Vì thế, bạn có thể chọn một trái dứa tươi, chưa chín để vào ô tô hoặc không gian phòng kín để giảm thiểu mùi nước mắm. 

Than nướng

Trong than chứa thành phần cacbon có khả năng diệt khuẩn và khử mùi mang lại hiệu quả từ 1-2 giờ. Để khử mùi hôi của nước mắm trong phòng hoặc trên ô tô, bạn có thể dùng than nước hoặc túi than hoạt tính đặt vào vị trí có mùi.

Chanh hoặc giấm ăn

Chanh hoặc giấm ăn có tính diệt khuẩn và khử mùi cao. Vì thế, nếu quần áo có vương nước mắm, bạn có thể pha nước chanh hoặc giấm ăn với nước để khử mùi. Trường hợp ô tô hoặc phòng kín có mùi nước mắm, bạn cũng có thể xử lý mùi bằng cách xịt hỗn hợp này vào không khí.

>>> Dành cho bạn: Cách làm nước mắm chanh tỏi ớt ăn với bánh bột lọc

giảm độ mặn của món ăn bằng chanh tươi
Một trong những cách khử mùi nước mắm trên quần áo hiệu quả là dùng chanh hoặc giấm trắng.

Bạc hà

Làm sao để mất mùi nước mắm? Đừng bỏ qua lá bạc hà có chứa nhiều menthol mang đến hiệu quả diệt khuẩn và đẩy lùi mùi hôi nhé. Theo đó, bạn dùng khoảng vài lá bạc hà pha với nước và một ít nước cốt chanh rồi phun hỗn hợp này vào khu vực có mùi nước mắm.

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp cho thắc mắc tại sao nước mắm có mùi và gợi ý các cách xử lý mùi nước mắm hiệu quả. Đặc biệt, để tránh mua nhầm những sản phẩm nước mắm kém chất lượng có mùi hôi tanh không tốt cho sức khỏe của gia đình, bạn nên chọn các sản phẩm nước mắm uy tín trên thị trường như nước mắm CHIN-SU, Nam Ngư, Trí Hải,…

>>> Tham khảo các sản phẩm nước mắm phổ biến hiện nay:

Thương hiệu CHIN-SU

Thương hiệu Nam Ngư

Bài cùng chuyên mục

Contact Us