Quy trình làm nước mắm truyền thống khó như thế nào?

Quy trình làm nước mắm truyền thống, những giọt nước mắm thơm ngon được làm từ sự công phu và tỉ mỉ trong từng công đoạn, bạn đã biết chưa? Hãy cùng chúng tôi xem ngay bài viết dưới đây để hiểu hơn về quá trình cho ra những giọt mắm truyền thống, thơm ngon.

Nước mắm từ lâu đã là một loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn. Không chỉ là một gia vị “quốc hồn, quốc túy” mà nó đây còn là một loại nước chấm để giúp cho các bữa ăn của gia đình trở nên đậm đà hương vị hơn. Hãy cùng tìm hiểu về quy trình làm nước mắm sạch truyền thống đầy tỉ mỉ, tinh tế của các nghệ nhân làng mắm.

Như thế nào là nước mắm truyền thống?

Nước mắm truyền thống được hiểu là sản phẩm được làm hoàn toàn theo phương pháp ủ chượp thủ công. Đây là phương pháp sản xuất nước mắm của cha ông ta, được truyền từ đời này sang đời khác.

Mắm cốt được chắt từ tinh chất cá cơm và muối được ngâm dầm trong các lu, vại từ 18-24 tháng, quá trình này sẽ giúp thịt cá ngâm dầm trong muối mặn sẽ phân giải các protein từ đơn giản đến phức tạp cùng các axit amin có lợi cho sức khỏe.

Các Các axit amin này đều được tổng hợp từ những enzim có sẵn trong hệ tiêu hóa và trong thịt cá, giúp nước mắm truyền thống khi chắt cốt có vị ngọt hậu, mặn ngọt hài hòa và thật tự nhiên, nguyên chất, sạch mà không cần đến bất cứ sự can thiệp nào của hương liệu, phụ gia hay máy móc công nghệ.

Đánh bắt cá cơm nguyên liệu chính để thực hiện quy trình làm nước mắm

Nước mắm cốt (nguồn nguyên liệu để làm mắm) phải được chắt cốt từ cá với thành phần duy nhất chỉ cá và muối, không có sự can thiệp của bất cứ loại phụ gia, hương liệu nào. Chất lượng nước mắm ngon, đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dùng phụ thuộc vào những yếu tố này.

Quy trình làm nước mắm truyền thống

Quy trình làm nước mắm truyền thống ngon trước tiên phụ thuộc vào việc chọn nguyên liệu. Bạn cần lưu ý cách chọn nguồn nguyên liệu như sau:

Giai đoạn ủ chượp là công đoạn quan trọng trong quy trình làm nước mắm

Cá cơm tươi sau khi đánh bắt sẽ được chọn lọc thật kỹ, sau đó đem rửa sạch, rồi đem trộn với muối biển theo tỷ lệ 3:1, tức là 3 tấn cá cơm sẽ được trộn đều với 1 tấn muối biển. Đây là công thức theo tỷ lệ pha trộn cá và muối truyền thống vô cùng hoàn hảo được cha ông ta đúc kết qua bao năm, và truyền lại cho con cháu ta.

Cá muối sau khi trộn được cho vào thùng chượp bằng gỗ. Thùng chượp được làm bằng gỗ lời bời và gia cố bằng những sợi “dây” to làm bằng cây mây rừng. Ở công đoạn đòi hỏi người làm nghề phải thật sự kiên nhẫn, khi cá và muối được ủ yếm khí trong thùng gỗ suốt từ 12-15 tháng, không đánh nát hay khuấy đảo. Trong suốt thời gian ủ, người làm nghề vẫn luôn cần mẫn kiểm tra, đánh giá chất lượng nước mắm trong từng thùng, để đảm bảo chất lượng nước mắm cốt luôn ổn định, đạt chuẩn.

Sau từ 12-15 tháng chăm sóc chượp sẽ chín, nước bổi kéo rút ra có mùi thơm nồng, trong cẩn, màu vàng rơm đến cánh gián. Những giọt nước mắm đầu tiên này được gọi là mắm nhỉ hay mắm cốt, những đợt sau gọi là mắm nhất, mắm nhì… Nước mắm cốt có thể ăn ngay hoặc pha với mắm nhất, mắm nhì để tạo ra những loại nước mắm chất lượng thấp hơn.

Cách nhận biết nước mắm truyền thống trên thị trường

Sau khi trải qua quy trình làm nước mắm, mắm sẽ được đưa ra thị trường nhằm để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Nhận biết nước mắm truyền thống trên thị trường không hề khó nhưng bạn cần phải chú ý những đặc điểm sau:

  • Độ đạm: Đây chính là yếu tố được thể hiện rõ nhất đâu là nước mắm ngon. Với nước mắm có độ đạm trên 25o thì đây chính là nước mắm truyền thống, bởi sau quá trình ủ chượp sẽ thu về những giọt nước mắm có độ đạm tự nhiên.
  • Hạn sử dụng: Khi mua sản phẩm bạn cần để ý đến hạn sử dụng của nước mắm, với những loại nước mắm có thời gian sử dụng từ 2-3 năm thì đây chính là nước mắm truyền thống.
  • Giá tiền: Nước mắm truyền thống sẽ có giá dao động từ 60.000-80.000 đồng/chai. Với những loại cao cấp thì có thể trên 100.000 đồng/chai.

Mặc dù nước mắm truyền thống đã có chỗ đứng trên thị trường Việt từ hàng trăm năm qua. Tuy nhiên, song song đó thì loại gia vị này vẫn có một số hạn chế nhất định. Độ đạm quá cao, chất lượng không ổn định, truy xuất nguồn gốc chưa rõ ràng dẫn đến gây hại cho sức khỏe người dùng về lâu dài. Chính vì những điều này đã dẫn đến sự xuất hiện của nước mắm công nghiệp.

Nước mắm Nam Ngư được các chị em nội trợ tin chọn trong việc chế biến các bữa cơm gia đình

Với phương pháp làm mắm truyền thống kết hợp quy trình sản xuất hiện đại theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, một số thương hiệu nước mắm công nghiệp đã và đang gây “thương nhớ” sâu đậm trong lòng người tiêu dùng Việt Nam. Trong đó phải kể đến thương hiệu nước mắm Chinsu Nam Ngư, loại gia vị, nước chấm thường trực trong bếp của các chị em nội trợ. Gần 10 năm làm tròn vai trò giúp các chị em chăm sóc gia đình, nước mắm của Masan Consumer vẫn đang tiếp tục nổ lực trong hành trình “phụng sự” người tiêu dùng.

Chúc các chị em nội trợ sẽ thành công với quy trình làm nước mắm như đã hướng dẫn trong bài viết này. Với những trường hợp các chị em không có nhiều thời gian vào bếp, chúng ta có thể chọn mua các loại nước mắm truyền thống được sản xuất theo quy trình công nghiệp hiện đại như bài viết đã gợi ý để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước mắm an toàn cho sức khỏe gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *