Nước mắm Phan Thiết: Lịch sử ra đời của làng nước mắm truyền thống

Nước mắm Phan Thiết lịch sử

Nước mắm Phan Thiết nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà mang nặng màu sắc của biển cả. Điều này chứng minh rằng Phan Thiết không chỉ có những vườn Thanh Long bạt ngàn mà còn có một thế mạnh nữa là những làng nghề nước mắm nổi tiếng như nước mắm Phan Thiết….

Nước mắm Phan Thiết được sản xuất chủ yếu từ nguồn cá cơm tỉnh nhà. Biển Phan Thiết có nhiều loại cá cơm như cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép… nhưng loại tốt nhất để làm nước mắm là cá cơm than và sọc tiêu. Cá cơm xuất hiện từ tháng tư cho đến tháng tám âm lịch hàng năm là loại cá nhỏ. Hoặc to lắm là bằng ngón tay út hay bằng chiếc đũa nhưng phân rã nhanh nên quá trình sản xuất nước mắm cũng ngắn. Để có được những chai nước mắm Phan Thiết thơm ngon, thời kỳ đầu, nước mắm được muối trong lu, khạp sành. Nước mắm Phan Thiết được sản xuất chủ yếu từ nguồn cá cơm tỉnh nhà. Nước mắm Phan Thiết nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà mang nặng màu sắc của biển cả.

Nước mắm Phan Thiết: Lịch sử làng mắm Phan Thiết

Ngay từ những năm 1809 đến năm 1930, nghề sản xuất nước mắm Phan Thiết đã trở thành một ngành công nghiệp độc đáo so với cả nước, là ngành công nghiệp duy nhất trong nền kinh tế địa phương. Năm 1904, Công sứ Pháp ở Bình Thuận đã đánh giá, Phan Thiết là một trong những trung tâm quan trọng nhất của Trung Kỳ về khuếch trương thương mại và công nghiệp chế biến nước mắm.

Nước mắm Phan Thiết lịch sử

Không chỉ nước mắm Phú Quốc, nước mắm Nha Trang, làng nghề nước mắm Phan Thiết được hình thành do ngư dân đánh bắt cá trúng mùa nên không tiêu thụ hết. Vì vậy đã chuyển qua muối cá để bảo quản, sau đó họ nghiên cứu, sáng tạo ra phương pháp kéo rút sống lấy nước mắm từ thô sơ đến hoàn chỉnh.

Để có được những chai nước mắm Phan Thiết thơm ngon, thời kỳ đầu, nước mắm được muối trong lu, khạp sành. Cá cơm, cá nục tươi sau khi đánh bắt về sẽ được đưa thẳng từ ghe đến xưởng làm mắm. Cá muối dùng chế biến nước mắm theo phương pháp cổ truyền là gài nén. Lu sành được người địa phương quen gọi mái vú có đục vòi ở gần đáy để rút nước mắm. Cá được đảo liên tục đến khi chượp (tức là hỗn hộn cá ướp muối) chín thì tiến hành kéo rút liên hoàn.

nuoc mam phan thiet truyen thong

Qua một thời gian khá dài, đến năm 2007, nước mắm Phan Thiết đã được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Quyết định ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia Tên gọi xuất xứ hàng hóa “Phan Thiết”, là tài sản quốc gia được Nhà nước bảo hộ trên toàn lãnh thổ nước Việt Nam cho sản phẩm nước mắm sản xuất tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận.

Hiện nay, Phan Thiết có hơn 100 cơ sở sản xuất và cung ứng ra thị trường hàng triệu lít nước mắm mỗi năm. Riêng các cơ sở sản xuất nước mắm tại Phan Thiết, việc quan trọng nhất là nâng cao chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn, đặc biệt là tham gia đăng ký chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Nước mắm Phan Thiết”. Cùng với đó, UBND tỉnh Bình Thuận cũng cần có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp quảng bá sản phẩm trong và ngoài nước giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ngân hàng để tái đầu tư sản xuất.

Có phải cứ được sản xuất tại Phan Thiết thì là nước mắm Phan Thiết?

Không phải nước mắm nào sản xuất tại Phan Thiết là nước mắm Phan Thiết. Trên thực tế, để được cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Phan Thiết”, các cơ sở sản xuất nước mắm phải được kiểm soát theo quy trình sản xuất một cách nghiêm ngặt, theo chuẩn của Bộ Y tế. Các doanh nghiệp phải đảm bảo kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt trước khi sản phẩm được đến tay người tiêu dùng, không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước mắm và phải nằm trong danh mục được phép sử dụng của Bộ Y tế.

Bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất cần tuân thủ tuyệt đối thực hiện đúng quy định của pháp luật về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp, sản phẩm đáp ứng các điều kiện quy định về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm mới được gắn tem, nhãn chỉ dẫn địa lý một cách khắt khe nhất.

Nước mắm Phan Thiết vinh hạnh được Sách kỷ lục Việt Nam công nhận là Top 10 nước chấm gia vị nổi tiếng Việt Nam. Nước mắm tại Phan Thiết hôm nay còn được xem là một trong những “món quà lưu niệm” đầy ý nghĩa, mà du khách khắp nơi khi đến tham quan nghỉ dưỡng tại thành phố biển đem về những giọt nước mắm ngon biếu, tặng người thân và bè bạn.

Chính vì những giá trị cao quý và khắt khe về quy trình kiểm soát chất lượng này, đã khiến doanh nghiệp Masan Consumer chọn Phan Thiết làm một trong những nơi thu mua nước mắm cốt. “60% lượng nước mắm cốt được chúng tôi thu mua từ Nha Trang, Phan Thiết… đáp ứng nhu cầu của hơn 80% hộ gia đình Việt. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng mạnh tay đầu tư gần 500 nhà thùng đạt chuẩn của Bộ Y tế và dây chuyền sản xuất khép kín tại Phú Quốc.” – Đại diên Masan chia sẻ.

Chất lượng nước mắm Phan Thiết tuy rất ngon nhưng để nói đến cái nôi thật sự của những chai nước mắm bí truyền, làm say lòng người thì chỉ có nước mắm được sản xuất tại Phú Quốc – Vùng biển được thiên nhiên ban tặng nguồn cá cơm trù phú. Người dân sinh sống tại làng nghề nước mắm ở Phú quốc cho hay: “Làng nghề cá cơm tại đây đã hình thành và phát triển từ trên 200 năm trước, do vùng biển này có nhiều rong biển và phù du làm thức ăn cho cá cơm nên Phú quốc có nguồn cá cơm rất dồi dào. Từ cuối thế kỷ 19, chúng tôi đã bán nước mắm cho các tàu giao thương của Campuchia và Thái Lan.”

màu sắc cánh gián nước mắm Nam Ngư Phú Quốc

Chính vì lẽ đó, mà vào ngày 27/5/2017, các chuyên gia nước mắm Nam Ngư của Masan Consumer đã cho ra đời những chai nước mắm Nam Ngư Phú Quốc cao cấp. Sản phẩm được ủ chượp và đóng chai 100% tại Phú Quốc giúp giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn: vị đậm đà với hậu ngọt cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện. Sản phẩm hiện đã có mặt tại các cửa hàng bán lẻ và siêu thị trên toàn quốc. Masan Consumer tiếp tục chứng minh cho người tiêu dùng thấy sự lựa chọn của họ là hoàn toàn chính xác, khi chọn sử dụng nước mắm Nam Ngư để làm gia vị, nước mắm cho gia đình mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *