Nước mắm Nha Trang: Đậm đà hương vị biển

ủ chượp nước mắm Nam Ngư

Nước mắm Nha Trang một cái tên quen thuộc của người sành ăn nước mắm. Trên bờ biển dài của đất nước hình chữ “S”, có rất nhiều làng nghề sản xuất nước mắm truyền thống, nhưng nước mắm Nha Trang là cái tên được ưa chuộng hơn cả vì sự thơm ngon và đảm bảo an toàn tốt nhất.

Nha Trang thuộc tỉnh Khánh Hòa. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những bãi biển đẹp mà còn rất giàu tiềm năng khai thác thủy hải sản, đặc biệt là nguyên liệu chính để làm nước mắm Nha Trang chính là cá cơm. Chính vì vậy từ rất lâu người dân sống tại các làng biển ở Vĩnh Trường, Phước Long, Vĩnh Nguyên đã không bán hết cá cơm sau khi đánh bắt mà để lại một phần để chế biến nước mắm.

Nước mắm Nha Trang làng nghề truyền thống trên trăm năm

Theo người dân ở Vĩnh Trường, làng nghề nước mắm nơi đây đã trên 100 năm tuổi. Ban đầu chỉ có vài gia đình làm nước mắm, sau đó tăng số lượng chóng mặt khi nào không hay. Ông Nguyễn Bá Thuận, Chủ tịch UBND phường Vĩnh Trường tâm sự: “Ở đây nhà nào cũng có vài ba chum hoặc thùng gỗ để muối mắm. Họ muối mắm dùng cho gia đình, một phần dư sẽ bán cho người dân Tp.Nha Trang. Mặc dù không có tên tuổi, biển hiệu hay gì nhưng những giọt nước mắm được làm ra ở đây lại vang danh tiếng xa gần.”

nước mắm nha trang nước mắm nam ngư

Mỗi hộ gia đình có bí mật làm nước mắm riêng, nhưng điểm chung là nước mắm được chế biến với đầy đủ các thao tác ủ chượp truyền thống, không hóa chất, mùi vị thơm ngon, đậm đà. Hiện nay ở Vĩnh Trường có tới 10 doanh nghiệp và 13 hộ gia đình làm mắm. So với trước, số hộ cá thể giảm dần, một phần do thiếu nguyên liệu cá cơm, một phần không đủ sức cạnh tranh với các doanh nghiệp làm ăn quy mô lớn.

Cũng giống như các nơi sản xuất nước mắm Phan Thiếtnước mắm Phú Quốc thì nghề sản xuất nước mắm Nha Trang cũng là nghề sản xuất chính đem lại nguồn thu nhập và cuộc sống no đủ cho ngư dân nơi đây, đồng thời cũng tạo ra được công ăn việc làm ổn định cho người lao động tại địa phương.

Những hộ kinh tế gia đình phát triển thành những công ty, doanh nghiệp tư nhân. Sản lượng sản xuất của các công ty, doanh nghiệp này lên đến trên 1 triệu lít nước mắm/năm. Từ việc sản xuất mang tính gia đình, đã mở rộng thuê nhân công, thuê quản lý, sản phẩm làm ra không những tiêu thụ tại địa phương mà còn tiêu thụ rộng khắp trong cả nước và đã từng bước xuất khẩu ra nước ngoài.

Nước mắm Nha Trang: Điều kiện địa lý thuận lợi, tự nhiên nước mắm

Nha Trang hội tụ đầy đủ những yếu tố cần thiết phù hợp cho việc sản xuất ra nước mắm ngon. Trước tiên phải kể đến nguồn nguyên liệu cá cơm được đánh bắt từ vùng biển Nha Trang, Khánh Hòa được trộn đều với muối tại Hòn Khói hoặc Cam Ranh, Khánh Hòa, tất cả cho vào thùng gỗ lớn hoặc bể chuyên dụng.

Tiếp đến đó là phương pháp chế biến nước mắm: Cá khi trộn đều với muối theo tỷ lệ thông thường là 3 cá : 1 muối. Thùng gỗ có thể tích thông thường từ 4m3 đến 8m3 được làm bằng gỗ bằng lăng, gỗ mít,… Bên ngoài thùng được niềng cứng bằng các niền tre hoặc các bể chuyên dùng có thể tích lên đến 25m3 được gọi là thùng (hồ) mẹ. Phía dưới các thùng này thường có có thùng con (thùng trổ).

Sau đó là quá trình ủ và chăm sóc khối chượp bằng cách chuyển nước chiết ra từ cá và muối (gọi là nước bổi) từ thùng con lên thùng mẹ liên tục như vậy trong thời gian 7 đến 8 tháng. Phương pháp sản xuất này người ta gọi là phương pháp gài nén. Sau thời gian đó chượp sẽ chín, nước bổi kéo rút ra có mùi thơm nồng, trong cẩn, màu vàng rơm. Những giọt nước mắm đầu tiên này được gọi là mắm nhĩ hay mắm cốt, những đợt sau gọi là mắm nhất, mắm nhỉ,… Nước mắm cốt có thể được sử dụng ngay hoặc có thể pha với các loại mắm nhất và mắm nhì để tạo ra những loại nước mắm chất lượng thấp hơn theo nhu cầu của người sử dụng.

Một yếu tố thuận lợi nữa đó là khí hậu, thời tiết tại đây hầu như nắng nóng quanh năm giúp cho quá trình thủy phân hoàn toàn từ đạm của cá thành các axít-amin một cách nhanh chóng, trọn vẹn. Theo như thông tin từ doanh nghiệp Masan Consumer cho biết rằng, bên cạnh việc thành lập nhà thùng tại Phú Quốc để ủ mắm, Masan cũng thu mua nước mắm cốt từ nhiều vùng sản xuất mắm nổi tiếng, trong đó có Nha Trang.

Quy trình sản xuất khép kín

Chính vì những giá trị cao quý và khắt khe về quy trình kiểm soát chất lượng nước mắm tại nơi đây đã khiến doanh nghiệp Masan Consumer muốn chọn Nha Trang làm một trong những nơi thu mua nước mắm cốt. “60% lượng nước mắm cốt được chúng tôi thu mua từ Nha Trang, Phan Thiết… đáp ứng nhu cầu của hơn 80% hộ gia đình Việt.” – Đại diện Masan chia sẻ.

ủ chượp nước mắm Nam Ngư

quy trình sản xuất nước mắm Nam Ngư

Có thể nói rằng, chất lượng nước mắm tại Nha Trang tuy rất ngon nhưng để nói đến cái nôi thật sự của những chai nước mắm bí truyền, làm say lòng người thì chỉ có nước mắm được sản xuất tại Phú Quốc – Vùng biển được thiên nhiên ban tặng nguồn cá cơm trù phú . Người dân sinh sống tại làng nghề nước mắm ở Phú quốc cho hay: “Làng nghề cá cơm tại đây đã hình thành và phát triển từ trên 200 năm trước, do vùng biển này có nhiều rong biển và phù du làm thức ăn cho cá cơm nên Phú quốc có nguồn cá cơm rất dồi dào. Từ cuối thế kỷ 19, chúng tôi đã bán nước mắm cho các tàu giao thương của Campuchia và Thái Lan.”

Theo kết quả chúng tôi đã khảo sát, hiện tại Phú Quốc có khoảng 100 cơ sở sản xuất nước mắm, ước tính sản lượng trên 10 triệu lít/năm. Trong đó phải kể đến là nhà thùng nước mắm Nam Ngư, thuộc Doanh nghiệp Masan Consumer.

Các sản phẩm nước mắm Nam Ngư

Vào ngày 27/5/2017, các chuyên gia Nam Ngư của Masan Consumer đã cho ra đời nước mắm Nam Ngư Phú Quốc. Sản phẩm được ủ chượp và đóng chai 100% tại Phú Quốc giúp giữ trọn vẹn hương vị đặc trưng của nước mắm ngay tại nguồn: vị đậm đà với hậu ngọt cá tươi, cùng mùi thơm đằm và sắc nâu cánh gián, đỏ trong sánh quyện. Nam Ngư Phú Quốc hiện đã có mặt tại các cửa hàng bán lẻ và siêu thị trên toàn quốc. Masan Consumer tiếp tục chứng minh cho người tiêu dùng thấy sự lựa chọn của họ là hoàn toàn chính xác, khi chọn sử dụng nước mắm Nam Ngư để làm gia vị, nước mắm cho gia đình mình.

Chính sự tỉ mỉ này đã mang lại cho Nam Ngư xứng tầm và giữ vững vị trí Top 3 thương hiệu được người tiêu dùng bình chọn liên tiếp trong 3 năm, kể từ năm 2014. Không phụ lòng mong mỏi của hơn hàng triệu người tiêu dùng Việt, Công ty Masan lại vừa vinh dự xếp vị trí thứ 5, trong danh sách 40 Thương hiệu Công ty Giá trị nhất năm 2017 do Forbes Việt Nam công bố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *