Địa điểm nước mắm Phan Thiết: Nơi du khách không thể bỏ qua

Địa điểm nước mắm Phan Thiết nổi tiếng bạn đã đi hết chưa? Nếu đến Phan Thiết để ngắm cảnh, nghỉ dưỡng, vài lần bạn sẽ cảm thấy chẳng còn gì khám phá. Bạn có thể làm mới chuyến đi của mình bằng việc tham quan làng nghề nước mắm nổi danh nơi đây.

Địa điểm nước mắm Phan Thiết nước mắm từ lâu được biết tới là đặc sản tại thành phố Phan Thiết tỉnh Bình Thuận. Đây là một trong những thương hiệu nước mắm đã quá nổi tiếng đến vài trăm năm tuổi nên có lẽ không ai không biết đến. Sự nổi tiếng của loại nước mắm Phan Thiết có lẽ cũng không có gì để bàn cãi bởi nó được làm chủ yếu là cá cơm than và sọc tiêu cho chất lượng cá tốt nhất.

Địa điểm nước mắm Phan Thiết

Làng chài nước mắm Phan Thiết

Nước mắm Phan Thiết món quà tinh túy từ biển cả

Nếu chỉ đến Phan Thiết để ngắm cảnh, nghỉ dưỡng, vài lần bạn sẽ cảm thấy chẳng còn gì khám phá. Bạn có thể làm mới chuyến đi của mình bằng việc tham quan làng nghề nước mắm nổi danh nơi đây.

Nghề làm nước mắm nơi đây đã có từ xa xưa, thành một nghề truyền thống của Bình Thuận. Nói đến nước mắm Bình Thuận, không những người trong nước mà cả nước ngoài cũng biết hương vị đặc biệt thơm ngon đậm đà của nó trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Nhờ kỹ nghệ làm nước mắm phát đạt mà đời sống ngư dân Bình Thuận no đủ. Một nghề không cần có máy móc gì nhưng đòi hỏi phải nhiều kinh nghiệm mới sản xuất được nước mắm thơm ngon.

Nguyên liệu chủ yếu để làm nên đặc sản Phan Thiết là cá cơm. Có nhiều loại cá cơm như cá cơm sọc tiêu, cơm than, cơm đỏ, sọc phấn, phấn chì, cơm lép nhưng ngon nhất là cá cơm than và sọc tiêu. Cá cơm chỉ xuất hiện từ tháng 4 cho đến tháng 8 âm lịch, chọn loại cá nhỏ, con to chỉ bằng khoảng ngón tay út hay bằng chiếc đũa để phân rã thành mắm nhanh và thời gian hình thành nước mắm ngắn lại. Tuy nhiên, chất lượng còn phụ thuộc vào thời gian đánh bắt cá. Nên chọn đánh cá vào tháng tám, con nào cũng đều béo mập thì nước mắm mới ngon và đạt độ đạm cao nhất.

Địa điểm nước mắm Phan Thiết

Quy trình sản xuất nước mắm Phan Thiết

Quy trình sản xuất và địa điểm nước mắm Phan Thiết ở đâu ?

Dụng cụ sản xuất nước mắm rất đơn giản. Người ta dùng 3 loại thùng gỗ gồm thùng trổ, thùng phơi, thùng chứa. Các loại thùng này có kích thước khác nhau. Thùng nhỏ hơn gọi là thùng ba có sức chứa khoảng 4 tấn cá, thùng lớn hơn gọi là thùng tư có sức chứa từ 5 – 6 tấn cá, đường kính thùng khoảng 2,5m, chiều cao từ 2,5 – 3 m. Thùng muối cá, xuống ngang mặt đáy thùng có một lỗ lù để rút nước mắm.

Trước khi muối cá phải dọn thùng thật sạch, để khô ráo, lấy vỏ ốc, vỏ ken ken hay đá bạc để phía trong lỗ lù, đặt lên trên một chổi dành dành hình quạt, đắp sau là một lớp trấu đựng trong bao tải; sau cùng đắp một lớp muối hạt lên trên. Công việc này gọi là đắp lù.

Cá mua về tùy theo loại cá, có loại muối cá tươi, có loại phải để ươn mới muối cho nước mắm thơm ngon. Tùy loại cá mà cho muối nhiều hay ít, thông thường 3 phần cá 1 phần muối. Sau khi muối cá đế ít nhất 3 ngày mới rút lù, tháo nước. Nước này gọi là nước bổi. Lấy nước bổi ra, người ta trải lên mặt cá một lớp lá dừa, bên trên là một tấm vỉ tre có hai cây đòn buộc lại cùng đáy thùng cho thật chặt. Cá muối bị ép xuống, nước bổi chảy xuống lỗ trổ phía dưới. Khi thùng hứng đầy, người ta lại múc nước bổi đổ lên thùng cá, mỗi ngày ít nhất 2 lần. Chờ cá chín và thấm muối, thời gian này lâu hay mau còn tùy theo loại cá.

Khi cá đã đến kỳ chín, người ta rút lù cho nước mắm chảy ra với một lỗ nhỏ, chỉ bằng chiếc đũa. Hứng dưới là một thùng trổ. Thùng đầy, múc đổ lên lại nhiều lần cho đến khi nước mắm chảy ra trong và cẩn cho không vẩn đục là có thể dùng được. Nước này gọi là nước mắm nhất.

Có lẽ chính vì những tiêu chuẩn khắt khe trong quá trình làm nên nước mắm tại Phan Thiết đã thúc đẩy Công ty Masan thu mua nguồn nước mắm cốt nơi đây để làm nguyên liệu sản xuất nước mắm Chinsu Nam Ngư.

Nam Ngư thu mua 60% nước mắm cốt từ Phan Thiết, Nha Trang….

Giờ đây, thay vì người tiêu dùng phải mất thời gian mang nước mắm từ các địa điểm nước mắm Phan Thiết về để tận hưởng trọn vẹn hương vị, thì đã có Nước mắm Nam Ngư của Masan thay thế. Sản phẩm đạt chuẩn của Bộ Y tế về chất lượng, cũng như tuân thủ nghiêm ngặt quy trình đóng chai khép kín theo chuẩn Châu Âu, đáp ứng sở thích sử dụng nước mắm Phan Thiết của người tiêu dùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *